Phân biệt âm /p/ và /b/ trong tiếng Anh

/p/ và /b/ là 2 âm khá phổ biến trong tiếng Anh và thường gây khó khăn cho các bạn mới bắt đầu học. Hãy cùng Ms. Kate học cách phân biệt âm /p/ và /b/ qua video bên dưới nhé!

/p/ thuộc thể loại “voiceless sound” – tức các âm không phát thành tiếng và /b/ thuộc loại “voiced sound” – các âm phát ra tiếng khi đọc. Vì vậy dù khẩu hình miệng tương đối giống nhau, nhưng phát âm của 2 âm này lại rất khác nhau.

Cụ thể, “voiceless sound” không tạo ra âm rung ở thanh quản trong khi phát âm các “voiced sound”, thanh quản của bạn sẽ rung lên. Và đó là điểm khác biệt đầu tiên.

Để kiểm tra thanh quản có rung hay không, bạn hãy thử đặt tay lên cổ để cảm nhận. Khi phát âm /p/, thanh quản của bạn sẽ không rung lên và ngược lại với âm /b/, bạn sẽ cảm nhận rõ sự rung của thanh quản.

Điểm khác biệt thứ 2 nằm ở hơi. Với âm /p/ và những âm “voiceless” khác, bạn sẽ cần đẩy hơi nhanh và mạnh ra bên ngoài. Trong khi đó, âm /b/ sẽ được phát âm một cách nhẹ nhàng. Để kiểm tra mình đã luyện tập đúng hay chưa, bạn hãy thử cầm 1 tờ giấy trước miệng và phát âm nhé!

Chuyên mục “English with Ms. Kate” sẽ tiếp tục làm thêm những video bổ ích khác về tiếng Anh. Hãy subscribe Youtube của J&K English TẠI ĐÂY để nhận thêm những video bổ ích khác nhé!

>> Đăng ký tư vấn/học trải nghiệm các lớp tiếng Anh tại J&K English TẠI ĐÂY.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo