HUẤN LUYỆN VIÊN TIẾNG ANH có gì khác?

Phần lớn, các bạn thường nghe những cụm từ: thầy/cô, giáo viên, người dạy, … Vậy Huấn luyện viên có gì khác biệt?

1. Tập trung vào thấu hiểu (Understanding)

Phần lớn những người dạy và học đều bắt tay ngay vào việc cố gắng học và thay đổi. Nhưng cả hai đều quên rằng phải xác định đúng vấn đề, có sự thấu hiểu và kết nối, lúc đó những sự nỗ lực mới thật sự hiệu quả (Effective). Đặc biệt, với vai trò của người Huấn luyện viên (Coach), phải thật sự hiểu rõ “nỗi đau” (Pain) của người học, để từ đó đưa ra lộ trình (Roadmap) phù hợp về cả Kỹ năng (Skill), Kiến thức (Knowledge) và Thái độ (Attitude). Vì tất cả những điều đó sẽ định hình nên người học. Một người dạy vội vàng, chỉ tập trung vào kỹ năng, thái độ chưa tích cực, thì chắc chắn người học cũng sẽ rất hời hợt, cố gắng nửa vời và phát sinh nhiều năng lượng tiêu cực (Negative engergy).
Vậy đầu tiên phải là sự thấu hiểu (Understanding). Và để thấu hiểu thật sự, người Huấn luyện viên phải là người đã từng trải qua những nỗi đau (Pain) đó để cảm nhận được những gì mà người học đang trải qua. Và quan trọng hơn hết là có cái Tâm đủ lớn để làm hình mẫu (Role Model) cho người học noi theo.

Đúng nghĩa, Huấn luyện viên phải là một tấm gương (Role Model) để truyền cảm hứng và người học noi theo về cả Kỹ năng, Kiến thức và Thái độ, không chỉ dừng lại ở việc chỉ dạy kỹ năng và kiến thức. Đó là lý do mà phần lớn các bạn học theo cách dạy cũ không có cảm hứng, động lực. Nên phần lớn sẽ bỏ cuộc sớm vì thiếu những năng lượng tích cực đó.

2. Khai phóng bản thân người học (Personal Development)

(*Khai phóng = Khai sáng + Giải phóng)

Việc học một phần mang lại kiến thức và sự hiểu biết về công việc (Job), học tập (Study) và cuộc sống (Life). Nhưng quan trọng hơn hết, đó là bản thân người học sẽ có sự hiểu rõ về bản thân mình từ Điểm mạnh và yếu (Strength and Weakness), Tinh thần (Spirit), Định hướng (Direction), Đam mê (Passion), … Bằng những kỹ năng, phương pháp kết hợp với các yếu tố “khác” kết hợp một cách chuyên nghiệp sẽ tạo nên một nguồn năng lượng tích cực đủ lớn, tác động đến Cảm xúc (Emotion) và Ý thức (Awareness). Từ đó, người học (Learner) sẽ hành động một cách quyết liệt và chủ động. Kết quả mới sẽ được tạo ra từ chính bản thân của người học.

Thông qua quá trình huấn luyện đó, người học sẽ khám phá và hiểu hơn về bản thân mình. Họ sẽ trân trọng bản thân hơn, trân trọng những nỗ lực (Effort) và thời gian (Time) của bản thân hơn. Họ sẽ trở nên tự tin hơn và nỗ lực nhiều hơn để phát triển bản thân mình.

3. Định hướng tương lai phát triển (Future Direction)

Sau khi được huấn luyện, người học ý thức sự phát triển bản thân. Huấn luyện viên sẽ tiếp tục giúp người học tìm được tương lai của mình. Con đường phát triển tương lai phù hợp với các yếu tố của bản thân người học. Mỗi người học là một bản thể khác nhau và không thể có chung một con đường đi và một tương lai giống nhau cho tất cả. Mỗi người sẽ có một đặc điểm riêng, mong muốn riêng và tương lai riêng. Huấn luyện viên sẽ giúp họ sẽ phải tìm ra con đường riêng đó. Bằng chính nội lực của bản thân, ý chí (Spirit) của bản thân và mục tiêu (Goal) của bản thân.
Không chỉ là để giải quyết (Solve) những vấn đề và vượt qua (Overcome) những khó khăn trong hiện tại, mà xa hơn thế, Huấn luyện viên sẽ giúp người học vẽ (Draw) ra được tương lai và luôn tiến về phía trước (Move forward), đạt được mục tiêu (Goal)

4. Sức mạnh của động lực cảm hứng (Power of motivation)

Đây chính là điểm mạnh khác biệt nhất của Huấn luyện viên so với các người dạy theo phương pháp truyền thống (Tradition). Huấn luyện viên sẽ giúp người học tạo ra sức mạnh bản thân trên nền tảng khơi dậy động lực và cảm hứng bền vững (Stable) hướng đến mục tiêu.
Không phải là sự ép buộc (Force), không phải là sự sợ hãi (Fearness), không phải là vì thành tích (Achievement), Huấn luyện viên sẽ dùng phương pháp (Method) và kỹ thuật (Technique), kết hợp với năng lượng bản thân để giúp người học học vượt qua những khó khăn bằng chính năng lượng tích cực của người học. Cứ như vậy, càng được huấn luyện, người học càng trở nên cảm hứng hơn, nhiều động lực hơn. Họ sẽ ngày càng có nhiều năng lượng (Energy) và quyết tâm (Determination) hơn, nỗ lực nhiều hơn hướng đến mục tiêu.

Sự nỗ lực lớn, kết hợp với sự quyết tâm, động lực, cảm hứng sẽ là cách để người học ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và bản lĩnh hơn trên con đường ước mơ của chính họ.

5. Phương pháp huấn luyện đặc biệt (Coaching Method)

Không chỉ là những bài giảng khô khan (Boring lessons), bảng viết, giấy tờ nhàm chán, ngồi nghe thụ động (Passive Listening); Huấn luyện là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa:

– Âm thanh, ánh sáng, hình ảnh và âm nhạc
– Con người, cảm xúc, ý chí
– Hành động, lời nói, ngôn ngữ cơ thể, ….
– Bài học thực tế, cảm hứng động lực và tư duy sâu sắc
– Nụ cười, nước mắt, … cùng các cung bậc cảm xúc
– Thực tập ngay tại chổ, kết quả thấy ngay lập tức
– Sự Logic của mạch chương trình, kết hợp các yếu tố địa điểm
– Sự CỘNG HƯỞNG của số lượng lớn
– … Và còn nhiều hơn thế.

6. Phát triển độc lập và bền vững (Independent Learner)

Và sau cùng, khi người Huấn luyện viên không còn bên cạnh nữa, người học sẽ vẫn tiếp tục cố gắng và tự phát triển bản thân mình (Self-development) dựa trên những nền tảng đã được huấn luyện và phương pháp để tự khai thác thế mạnh bản thân, tạo năng lượng tích cực, cảm hứng động lực, và ý thức được con đường của bản thân đến tương lai.

Lúc này, người học sẽ trở nên độc lập (Independent), không phụ thuộc vào bất cứ ai và điều gì. Họ sẽ tiếp tục học, tiếp tục phát triển bản thân cùng với chính họ.

Và tôi là Huấn luyện viên tiếng Anh TRẦN GIA THÔNG.

Dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp đặc biệt, tôi đã huấn luyện cho hơn 100,000 người khắp Việt Nam, huấn luyện cho các quản lý cấp cao, giám đốc và cả các Tập đoàn hàng đầu Việt Nam (FPT, Masan, Unicons, …) trong suốt gần 10 năm qua.
Trong tháng 9 – tháng sinh nhật của 2 người phụ nữ tôi yêu, tôi sẽ khai giảng một lớp học mà bất cứ ai tiếp xúc cũng sẽ LẦN ĐẦU TIÊN TRONG ĐỜI CẢM NHẬN. Và rồi chính họ sẽ tự ý thức và quyết tâm thay đổi, không chỉ là tiếng Anh mà cả cuộc sống chính mình.

Cố lên! ❤️
Trần Gia Thông – Huấn luyện viên tiếng Anh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo