Chúng ta không phải là cảm xúc của chúng ta!

Khi chúng ta nói “Tôi hạnh phúc”, “Tôi đau khổ” hay “Tôi tức giận”,… là chúng ta đang để cảm xúc trở thành chính bản thể của mình. Điều đó như thể sự hạnh phúc, đau khổ hay giận dữ,… là chính mình vậy.

Nhưng thực chất, cảm xúc chỉ là những gì chúng ta cảm thấy, chứ không phải là chính chúng ta. Hãy chuyển từ bản thể “Tôi” sang trải nghiệm “Tôi cảm thấy”. Ví dụ, thay vì nói “Tôi hạnh phúc”, hãy nói “Tôi cảm thấy hạnh phúc”.

Nếu nhận thức rõ ràng hơn nữa, cảm xúc chỉ là một hiện tượng sinh lý. Cảm xúc là những gì chúng ta trải nghiệm trên cơ thể. Khi đó sẽ có sự chuyển biến trong suy nghĩ sang “Tôi trải nghiệm sự hạnh phúc trên cơ thể tôi” và chúng ta sẽ làm chủ được cảm xúc (EQ – Emotional Quotient).

Nếu để cảm xúc làm chủ, chúng ta sẽ chẳng làm được gì. Nếu làm chủ (trải nghiệm) cảm xúc, chúng ta có thể thực hiện các hành động để phớt lờ hay điều chỉnh theo cách mà ta muốn vì cảm xúc không phải là bản thể cốt lõi của chúng ta.

Cảm xúc giống như những đám mây, có đám mây đẹp (cảm xúc tích cực), có đám mây đen (cảm xúc tiêu cực), còn bản thể cốt lõi của chúng ta là bầu trời.

Đám mây không phải là bầu trời, dù bao nhiêu đám mây đến và đi, bầu trời vẫn một màu trong xanh. Với nhận thức này chúng ta sẽ tạo ra sự thay đổi từ bên trong. Thiền là một cách rất hữu hiệu giúp chúng ta nhận thức được điều này và nâng cao trí thông minh cảm xúc.

Cố lên! ❤️

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo